Ghé thăm bánh Chưng Thành Trung dịp Tết 2020

04/01/2020, 11:49
by adcomputer 04/01/2020, 11:49

Bánh Chưng Làng Tranh Thành Trung Luôn Tự Tin Là Điểm Vàng Về Chất Lượng Thực Phẩm Và Dịch Vụ .

Bánh Chưng từ xa xưa tới nay là món ăn không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên và trong các mâm cỗ của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết cổ truyền.Vào những ngày này, bánh Chưng Thành Trung – Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang tất bật gói bánh chưng để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tỵ 2020

Làng Tranh Khúc hiện có khoảng hơn 90 hộ gói bánh chưng, trong đó có hơn 10 hộ là cơ sở lớn. Vào những ngày rằm hoặc giáp Tết, không khí nơi đây nhộn nhịp hơn hẳn, tạo nên một khung cảnh đậm nét truyền thống Việt Nam.

bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung

 

Gia đình anh Nguyễn Duy Thành (làng Tranh Khúc, Thanh Trì) là một trong những hộ gia đình làm bánh chưng lâu đời nhất tại làng. Anh cho biết, những ngày giáp Tết, gia đình rất bận vì phải làm bánh số lượng gấp nhiều lần so với những ngày thường.Dù bận rộn cung cấp bánh cho Tết, nhưng quy trình làm ra chiếc bánh chưng vẫn phải thực hiện đầy đủ và đảm bảo vệ sinh. Từ khâu chọn nguyên liệu lá dong, đậu, thịt… đều phải được chuẩn bị kĩ càng. Lá dong chủ yếu được lấy từ các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Cao Bằng…

Để bánh được dẻo thơm, gạo nếp phải là những loại gạo ngon, được lấy từ những nơi nổi tiếng như Thái Bình, Nam Định.

bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung

Đậu xanh sẽ được ngâm nước, rồi mới đem đi đun sôi sau đó nghiền thành bột.Đậu xanh sau khi nghiền thành bột sẽ được nặn thành bánh rồi kẹp thịt vào giữa để làm nhân bánh. Số đậu trong bánh phải được cân đo cho vừa với lượng thịt và phù hợp với kích cỡ của chiếc bánh chưng.

Thịt lợn được lấy và chọn từ những con lợn khỏe và được chăm sóc cẩn thận. Phần thịt ngon nhất được lấy làm nguyên liệu đó là thịt ba chỉ, ngoài ra có thể chọn thịt nạc mông, vai để làm nguyên liệu cho bánh. Thịt để làm nhân đều được ướp muối hạt và tiêu bắc với liều lượng thích hợp.

bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung

Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng, người thợ gói bánh với đôi bàn thay nhanh thoăn thoắt tạo ra những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt.

Sau khi sắp xếp ngăn nắp, bánh sẽ được nén với sức nặng vừa đủ và được đun trong vòng 8-10 tiếng, sau đó sẽ cho ra thành phẩm nổi tiếng với thương hiệu bánh Chưng Thành Trung.

bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung
bánh Chưng Thành Trung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.