Site icon ADComputer

Antivirus là gì? Những điều cần biết về phần mềm diệt virus

Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin và kiến thức cơ bản về Antivirus cũng như công dụng của phần mềm diệt virus đối với việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi những nguy hiểm đang phát triển ngày nay.

Antivirus là gì?

Antivirus là từ ghép tiếng anh của Anti và Virus. Anti có nghĩa là phòng chống, Virus (virus máy tính) là các chủng phần mềm độc hại được hacker tạo ra và tận dụng tấn công máy tính của nhiều nạn nhân nhằm mang lại các lợi ích cho hacker như đánh cắp thông tin, phá hoại hệ thống máy tính, lừa đảo chiếm đoạt tiền, tống tiền nạn nhân…

Antivirus – hay còn gọi là phần mềm diệt virus là một dạng phần mềm có khả năng bảo vệ, phát hiện, cảnh báo và loại bỏ các virus máy tính đang xâm nhập và tấn công máy tính của người dụng, từ đó khắc phục một phần hoặc hoàn toàn các hậu quả do virus tấn công máy tính. Ngoài ra, ngày nay các phần mềm antivirus còn có khả năng nâng cấp qua internet để nhận diện và phòng chống các phần mềm độc hại, virus, trojan, spyware, mã độc tống tiền đang ngày càng tinh vi và nguy hiểm.

Chức năng của phần mềm diệt virus – antivirus

Với mục tiêu là bảo vệ người dùng máy tính khỏi các nguy cơ tấn công bằng mã độc, virus máy tính, phần mềm diệt virus – antivirus có tính năng cơ bản nhất là kiểm tra, quét các tập tin, thư mục, ổ đĩa trong hệ thống máy tính của người dụng nhằm phát hiện các virus, phần mềm độc hại trên máy tính, ngay lập tức cảnh báo cho người dùng, tiêu diệt các phần mềm độc hại và khôi phục trạng thái của máy tính về trạng thái an toàn trước đó trong khả năng có thể ( 1 phần hay hoàn toàn dựa vào khả năng của phần mềm).

Bên cạnh đó, ngày nay phần mềm diệt virus – antivirus không những có thể phát hiện các phần mềm độc hại, mà còn được trang bị khả năng phòng chống, kịp thời phát hiện các hành động đáng ngờ từ các phần mềm trong máy có sự tương đồng như các hành động của virus hoặc phần mềm độc hại để cảnh báo, tiêu diệt và phòng chống các thiệt hại mà các phần mềm độc hại này có thể gây ra.

Các kỹ thuật phát hiện và diệt virus cơ bản bao gồm so sánh các dữ liệu virus đã nhận dạng trước đó nhằm kịp thời phát hiện, tiêu diệt các virus độc hại, phát hiện và kiểm tra các hoạt động bất thường trên máy tính nhằm tìm ra các phần mềm độc hại hoạt động ẩn trên máy tính của người dùng, phối hợp với dữ liệu mạng toàn cầu kiểm soát liên tục các mã độc và biến thể mã độc mới, tận dụng nhiều công cụ hỗ trợ bảo vệ người dùng mới nhằm ngăn chặn các mã độc nhiều chủng loại, từ keylogger đến lừa đảo, mã độc tống tiền…

Phần mềm diệt virus – antivirus ngày nay đã được trang bị nhiều công nghệ mới bên cạnh các kỹ thuật phát hiện và diệt virus cơ bản, do đó khả năng bảo vệ máy tính của các phần mềm này không chỉ giới hạn trong việc tìm kiếm so sánh các mẫu virus đã biết trước đó, mà còn có thể học hỏi từ mạng điện toán đám mây, liên tục thu thập các mối đe dọa phần mềm độc hại, virus độc hại mới từ hàng triệu máy tính khác nhau trên toàn cầu, nhanh chóng bảo vệ máy tính trước hàng loạt mối đe dọa mới nhất mà không cần phải cài đặt phiên bản mới.

Phần mềm diệt virus – antivirus tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phần mềm diệt virus từ nhiều nhà sản xuất và thương hiệu khác nhau. Trong đó, phần mềm diệt virus – antivirus thông dụng và được nhiều người trên thế giới tin dùng và đánh giá hữu hiệu trong việc phòng chống mã độc, phần mềm độc hại, virus độc hại… có thể kể đến chính là các dòng sản phẩm của Kaspersky Lab.

Tại sao các sản phẩm diệt virus của Kaspersky Lab lại được tin dùng đến vậy?

Kaspersky Lab là thương hiệu có lịch sử 20 năm được các chuyên gia bảo mật công nhận là thương hiệu bảo mật đã trải qua hàng trăm đánh giá và đạt được nhiều giải thưởng về khả năng bảo vệ người dùng khỏi mã độc và tội phạm mạng ngày nay.

Không ngừng tìm tòi và phát triển các công nghệ mới, các dòng sản phẩm của Kaspersky Lab đạt được sự bảo vệ được duy trì ổn định, nhanh chóng cập nhật và phát hiện các dòng phần mềm độc hại, mã độc, virus mới cũng như các biến thể của nó để kịp thời ngăn chặn và bảo vệ người dùng. Chỉ trong kỳ đánh giá TOP 3 trên toàn cầu về các phần mềm diệt virus – antivirus, Kaspersky Lab luôn giữ vị trí đầu bảng với hàng loạt các đánh giá hạng nhất và top 3. Điển hình là trong năm 2017, Kaspersky Lab tham gia 86 đợt kiểm tra riêng biệt và đánh giá, kết quả công nhận Kaspersky Lab xứng đáng nhận 72 giải nhất và 78 giải trong top 3. Đây là một đánh giá minh bạch cho thấy chất lượng uy tín của phần mềm diệt virus – antivirus Kaspersky.

Các dòng sản phẩm phần mềm diệt virus – antivirus mạnh nhất của Kaspersky Lab

Kaspersky Antivirus : cung cấp giải pháp chống lại các virus, mã độc nguy hiểm ngày nay với khả năng bảo vệ cơ bản, phù hợp với người dùng máy tính với nhu cầu cơ bản. Đây là giải pháp phần mềm diệt virus – antivirus đơn giản nhưng mang lại khả năng bảo vệ tốt nhất, hiệu suất tốt nhất cho nhiều người dùng máy tính hiện nay.

Kaspersky Internet Security for PC (Windows) kết hợp khả năng chống virus của Kaspersky Anti-Virus với khả năng chống spyware, hackers, spam, parental… kèm theo nhiều tính năng bảo vệ người dùng hệ điều hành Windows có nhu cầu sử dụng Internet thường xuyên. Đây là phần mềm diệt virus – antivirus được nhiều người dùng tin dùng nhất hiện nay với khả năng bảo vệ đa phương diện từ máy tính cơ bản đến các hoạt động trực tuyến, giúp bảo vệ người dùng khỏi hàng loạt các phần mềm virus độc hại tinh vi đang không ngừng biến thể và nguy hiểm hơn. Xem thêm hiệu năng và các tính năng đặc biệt của Kaspersky Antivirus tại đây.

Kaspersky Internet Security for Mac là phiên bản Kaspersky Internet Security dành riêng cho máy Mac, tích hợp khả năng chống các loại phần mềm độc hại của Kaspersky Internet Security nhưng hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Mac, giúp bảo vệ tối ưu cho người dùng Mac.

Kaspersky Internet Security for Android là giải pháp bảo mật dành cho thiết bị cầm tay như điện thoại di động, smartphone và máy tính bảng đang sử dụng hệ điều hành Android, giúp bảo vệ hoàn hảo cho người dùng thiết bị khỏi mọi nguy cơ an ninh mạng tấn công

Kaspersky Total Security bảo vệ đa năng toàn diện cho tất cả các thiết bị PC, máy Mac, Android, iPhone & iPad trong gia đình. Phù hợp cho người thường xuyên sử dụng máy tính và thực hiện các giao dịch tài chính và cho trẻ em sử dụng máy tính.

Phần mềm diệt virus – antivirus miễn phí tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm diệt virus miễn phí giúp loại bỏ các phần mềm độc hại, virus hiện nay thì đừng nên bỏ qua các dòng sản phẩm phần mềm diệt virus – antivirus hỗ trợ miễn phí từ Kaspersky Lab.

Công cụ Kaspersky Virus Removal Tool – công cụ quét virus miễn phí từ Kaspersky. Đây là một ứng dụng được Kaspersky Lab thiết kế với mục đích quét virus cho máy tính của người dùng, đang được cung cấp miễn phí bởi Kaspersky Lab. Ứng dụng sẽ phát hiện và gỡ bỏ những phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, virus, trojan, rootkit trên máy tính. Bạn có thể xem thêm thông tin về phần mềm diệt virus miễn phí Kaspersky Virus Removal Tool tại đây.

Kaspersky Free – phần mềm diệt virus – antivirus miễn phí được Kaspersky Lab phát hành nhằm giúp bảo vệ máy tính của người dùng khỏi các virus độc hại, ngoài ra phần mềm còn ngăn chặn các tập tin và ứng dụng độc hại, nhanh chóng cảnh báo người dùng khỏi các trang web độc hại.

Phần mềm diệt virus Kaspersky Free sử dụng công nghệ bảo mật đạt giải thưởng của Kaspersky và tự động nhận các dữ liệu diệt virus theo thời gian thực nhằm cảnh báo các mối nguy hiểm mới. Bên cạnh đó, phần mềm diệt virus – antivirus miễn phí Kaspersky Free còn được thiết kế bảo vệ máy tính của người dùng mà không làm chậm máy tính. Có thể nói đây là một trong các phần mềm diệt virus – antivirus miễn phí mạnh nhất và tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra nếu bạn chưa từng sử dụng một trong các dòng sản phẩm Kaspersky Antivirus, Kaspersky Internet Security, Kaspersky Total Security, bạn còn có cơ hội trải nghiệm phần mềm diệt virus – antivirus tốt nhất với 30 ngày dùng thử miễn phí bằng cách tải tại đây.

Hy vọng với bài viết này, Kaspersky Proguide đã cung cấp toàn diện các thông tin hữu ích về antivirus cũng như giúp bạn lựa chọn ra phần mềm diệt virus phù hợp nhất cho máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!

Exit mobile version