" DRAM đạt được đột phá, kỉ nguyên PC khởi động 0 giây đang đến gần - ADComputer custom term paper

DRAM đạt được đột phá, kỉ nguyên PC khởi động 0 giây đang đến gần

07/02/2020, 09:06
by adcomputer 07/02/2020, 09:06

DRAM đạt được đột phá, kỉ nguyên PC khởi động 0 giây đang đến gần

Bao nhiêu năm qua, chúng ta vẫn chưa đạt đến mức mà PC bật gần như ngay lập tức. Kể cả với phần cứng mạnh nhất  thì cũng vẫn mất đến vài giây. Vấn đề nằm ở sự phụ thuộc của PC vào DRAM và cách nó hoạt động. Tin tốt là – qua nghiên cứu tại Đại học Lancaster, Anh Quốc – loại DRAM không mất dữ liệu đã được phát minh và sẽ có ngày, PC khởi động 0 giây sẽ thành hiện thực.

Họ gọi nó là bộ nhớ UK III-V. Chip nhớ không mất dữ liệu không phải thứ gì mới (chúng được sử dụng trong SSD), sự khác biệt ở đây nằm ở tốc độ. Chip nhớ UK III-V đủ nhanh để thay thế RAM và sử dụng cực ít điện năng.

UK III-V có gì hấp dẫn ?

Loại DRAM hiện tại trên thị trường cần điện năng để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn tắt máy hoặc mất điện, toàn bộ dữ liệu sẽ mất hết. Chế độ sleep thì máy tính vẫn còn chút điện năng cho DRAM để khi bạn wake PC thì mọi thứ sẽ trở lại. Tuy nhiên chế độ này không thay thế cho shutdown được vì nó rất hay xảy ra lỗi.

 

DRAM

Đó là tại sao bộ nhớ UK III-V lại hấp dẫn đến thế. Vì nó không mất dữ liệu nên mọi thứ sẽ giống như PC của bạn ở chế độ ngủ nhưng thực chất bạn đã tắt máy tính rồi. Quan trọng hơn là chúng cực kì tiết kiệm điện, chỉ cần 1% lượng điện hiện đang sử dụng trên DRAM và chip nhớ NAND (trên SSD) để hoạt động.

Hi vọng là công nghệ này có thể ứng dụng vào thực tiễn, để trong tương lai, chúng ta có thể thoải mái tắt PC mà không phải lo về tất cả những thứ khác, bao gồm cả thời gian khởi động máy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *