Cách cài đặt thư viện Microsoft Visual C++

27/12/2019, 09:37
by adcomputer 27/12/2019, 09:37

Khi cài đặt một số phần mềm ứng dụng cho máy vi tính, bạn thấy có lựa chọn hoặc yêu cầu phải cài đặt thêm Microsoft Visual C++ nhưng không biết nó là gì và bỏ qua bước này. Kết quả là ứng dụng không thể chạy được và báo lỗi Runtime Errors hoặc thiếu tập tin DLL, MSVCR90.dll,…

Microsoft Visual C++ là gì?

Microsoft Visual C++ https://www.buaxua.vn/phan-mem-vi-tinh/cach-cai-dat-thu-vien-microsoft-visual-c

Microsoft Visual C++ còn được gọi tắt là MSVC, là một sản phẩm cung cấp môi trường phát triển tích hợp cho các ngôn ngữ lập trình C, C++, và C++/CLI của Microsoft để tạo ra các phần mềm ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows. Cho phép truy cập vào các thư viện mã lệnh được chia sẻ – sharedcode libraries, giúp cho các nhà phát triển sử dụng các mã lệnh đã được phát triển sẵn thay vì phải lập trình lại từ đầu. Thư viện mã lệnh được chia sẻ có dạng liên kết động DLL – dynamic link libraries. Sau khi được lập trình, phần mềm ứng dụng sẽ được đóng gói thành bộ cài đặt. Lúc này, các nhà phát triển sẽ có 2 sự lựa chọn đó là tích hợp các DLL vào bộ cài đặt hoặc sử dụng thư viện dùng chung Microsoft Visual C++. Đa số nhà phát triển phần mềm đều chọn cách thứ hai vì nó thuận tiện hơn trong việc đóng gói và phát hành.

Gói cài đặt thư viện dùng chung Microsoft Visual C++ này được gọi là Visual C++ Redistributable package. Các gói này thường được cài đặt độc lập với các ứng dụng, cho phép nhiều ứng dụng sử dụng chung mà chỉ phải cài đặt một lần.

Các thông báo lỗi khi thiếu Microsoft Visual C++

Các thông báo lỗi khi thiếu thư viện Microsoft Visual C++ thường gặp là Runtime Errors hoặc do các tập tin MSVCR90.dll, MSVCR100.dll, MSVCR110.dll, MSVCR120.dll,… bị hỏng hay thiếu.

 

Cách kiểm tra xem các thư viện Microsoft Visual C++ nào đã được cài đặt

Muốn kiểm tra xem các thư viện Microsoft Visual C++ nào đã được cài đặt thì bạn hãy nhấn nút phải chuột vào Start Menu và chọn Programs and Features.

Trong cửa sổ Programs and Features bạn sẽ thấy danh sách các phần mềm đã được cài đặt trên máy tính của mình. Trong đó có các thư viện Microsoft Visual C++ đã được cài đặt được ghi rõ năm phát hành và số hiệu phiên bản. Các ký hiệu x86 là gói cài đặt dành cho các ứng dụng 32-bit và x64 là gói cài đặt dành cho các ứng dụng 64-bit.

Lựa chọn gói cài đặt Microsoft Visual C++

Như chúng ta đều biết là hệ diều hành Windows được phát triển liên tục với nhiều phiên bản khác nhau như Windows XP, Windows Vista, Windows 7, 8, 10,… và cũng được chia ra thành phiên bản 32-bit và 64-bit. Trong đó các thư viện dùng chung Microsoft Visual C++ cũng được cập nhật mới theo. Do phần mềm ứng dụng được phát triển phải tương thích với các phiên bản hệ điều hành khác nhau nên nó cũng sử dụng các DLL khác nhau nên dẫn tới việc tồn tại nhiều phiên bản Microsoft Visual C++. Người sử dụng phải cài đặt đúng và đủ các phiên bản của thư viện Microsoft Visual C++ thì phần mềm ứng dụng mới hoạt động được.

Việc cài đặt Microsoft Visual C++ nào sẽ do phần mềm ứng dụng quyết định. Bạn sẽ biết được thông tin này trên trang web của nhà phát hành phần mềm hay các hướng dẫn trong quá trình cài đặt phần mềm. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể cài đặt sẵn hết tất cả các thư viện Microsoft Visual C++

Ngoài ra, bạn cần lưu ý là nếu máy vi tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32-bit thì bạn chỉ cần cài đặt các gói thư viện 32-bit. Nhưng nếu là hệ điều hành Windows 64-bit thì bạn cần phải cài đặt các gói thư viện 32-bit và 64-bit.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy gói cài đặt đã được tích hợp tất cả thư viện Microsoft Visual C++ trên các trang web. Tuy nhiên nó không phải là gói cài đặt chính thức của Microsoft nên nếu bạn không tin tưởng vào các gói cài đặt này thì hãy tải từng gói cài đặt riêng lẻ tại trang web của Microsoft.

Cách cài đặt Microsoft Visual C++

Sau khi tải các gói cài đặt Microsoft Visual C++ về máy vi tính thì bạn hãy lần lượt cài đặt từng cái một.

 

Cài đặt Microsoft Visual C++ phiên bản cũ

 

Nếu thư viện Microsoft Visual C++ phiên bản này đã được cài đặt thì sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết. Bạn có các lựa chọn Repair – Sửa lại nó nếu bị hỏng, Uninstall – Gỡ bỏ nó hoặc Cancel – Hủy việc cài đặt này.

 

Cài đặt Microsoft Visual C++ phiên bản mới

 

Nếu thư viện Microsoft Visual C++ phiên bản này đã được cài đặt thì sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết. Bạn có các lựa chọn Repair – Sửa lại nó nếu bị hỏng, Uninstall – Gỡ bỏ nó hoặc Close – Hủy việc cài đặt này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.