" Gigabyte ngừng hỗ trợ PCIe 4.0 trên các mainboard AM4 thế hệ cũ - ADComputer custom term paper

Gigabyte ngừng hỗ trợ PCIe 4.0 trên các mainboard AM4 thế hệ cũ

09/12/2019, 15:13
by adcomputer 09/12/2019, 15:13

 

Tổng quan

Gigabyte mới đây đã tung ra bản BIOS mới với microcode AGESA 1.0.0.3 của AMD cho các mainboard -300 series và 400 series của hãng. Ngoài việc sửa lỗi liên quan tới Ryzen 3000, bản cập nhật này còn loại bỏ lựa chọn PCIe 4.0.

Gigabyte 1

AMD ban đầu không dự tính hỗ trợ PCIe 4.0 trên các mainboard cũ do hạn chế về phần cứng. Tuy nhiên, ASUS, BIOSTAR và chính Gigabyte đã làm trái ý AMD bằng cách bật tính năng này lên. Và giờ, Gigabyte lại là hãng đầu tiên rời bỏ cuộc vui.

Chi tiết bản cập nhật mới của Gigabyte.

Bản cập nhật mới nhất này có mã F42a và áp dụng cho mọi mainboard từ X470 xuống A320. Chi tiết bản cập nhật này như sau:

  • Cập nhật microcode AGESA 1.0.0.3 ABB
  • Tăng tính tương thích với tựa game Destiny 2
  • Loại bỏ lựa chọn PCIe 4.0 khi sử dụng CPU Ryzen thế hệ 3

Thủ phạm có thể là do microcode AGESA 1.0.0.3 hoặc có thể là Gigabyte đã tự nguyện loại bỏ. Tuy nhiên, để kết luận ngay thì rất khó. Bởi vì hiện tại, chỉ có Gigabyte là hãng duy nhất tung ra bản cập nhật BIOS với microcode này. Chúng ta sẽ phải chờ thêm để xem ai là thủ phạm đằng sau việc này.

Lời kết

Bây giờ, người dùng các mainboard AM4 thế hệ cũ đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan”. Lên thì mất PCIe 4.0. Còn nếu ở lại BIOS cũ thì không được fix lỗi. Có thể AMD đã tác động gì đó để bán được nhiều mainboard X570 hơn chăng? Giờ thì chỉ có thời gian mới cho chúng ta được câu trả lời thôi. Còn hiện tại, mình chỉ khuyên các bạn là nếu muốn dùng PCIe 4.0 thì đừng cập nhật. Còn đâu thì các bạn nên cập nhật lên bản mới nhất để được fix lỗi và chạy ổn định hơn.

Update: Một số người dùng mainboard X470 Gigabyte nói rằng họ vẫn sử dụng được PCIe 4.0 sau khi cập nhật BIOS này. Họ có bí quyết nào đó hay tất cả chỉ là một “cú lừa” tới từ hãng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *