" Cách chọn màn hình chơi game tốt nhất 2020 - ADComputer custom term paper

Cách chọn màn hình chơi game tốt nhất 2020

02/01/2020, 16:47
by adcomputer 02/01/2020, 16:47

Cách chọn màn hình chơi game tốt nhất

Bạn là một game thủ, muốn có một màn hình chơi game tốt nhất phục vụ riêng cho nhu cầu chơi game của mình nhưng không rành về máy tính. Sau đây ADcomputer sẽ chia sẻ cách chọn màn hình chơi game tốt nhất giúp bạn đỡ băn khoăn. Trước hết, hãy tìm hiểu xem màn hình chơi game khác màn hình máy tính thông thường như thế nào, sau đó hãy đi sâu vào các tiêu chí để chọn màn hình tốt nhé!

Sự khác biệt giữa màn hình chơi game và màn hình thông thường

Thị trường màn hình máy tính hiện nay cực đa dạng với nhiều thương hiệu, nhiều mẫu mã. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại dựa vào đối tượng sử dụng và sự tối ưu của màn hình để dễ lựa chọn. Có 3 loại màn hình chính: màn hình văn phòng, màn hình chơi game và màn hình đồ hoạ với những đặc điểm riêng:

  • Màn hình văn phòng được thiết kế với những tính năng như chống nháy, giảm ánh sáng xanh,… nhằm bảo vệ mắt cho dân công sở ngày 8 tiếng đối mặt với máy tính. Gía cả cảu loại màn hình này luôn được các hãng giữ ở mức thấp nhất có thể nhằm cạnh tranh với nhau bởi phân khúc thị trường này rất lớn.
  • Màn hình đồ họa chuyên phục vụ cho việc thiết kế hình ảnh nên tất nhiên, loại này được tối ưu hóa hình ảnh hiển thị, độ nét và chính xác của màu rất cao. Đây là loại màn hình đắt nhất.
  • Màn hình chơi game được chú trọng về độ phản hồi nhằm phục vụ riêng cho game thủ, ví dụ như tốc độ đáp ứng điểm ảnh, độ trễ tín hiệu,… Tuy nhiên, một số mà hình chơi game của một vài hãng có nhược điểm về chất lượng hình ảnh do hãng muốn tối ưu trải nghiệm của game thủ. Có rất nhiều mức giá cho màn hình chơi game, giá rẻ có mà giá cực đắt cho dòng cao cấp cũng có.
màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Tiêu chí chọn màn hình chơi game

Dựa vào thực lực tài chính của mình cùng những tiêu chí đáng xem xét để bạn chọn ra một màn hình chơi game phù hợp nhất.

Kích thước

Một sai lầm mà các game thủ mắc phải chính là nghĩ màn hình chơi game càng lớn càng tốt. Mặc dù với kích thước lớn, người chơi cảm giác đã hơn nhưng game thủ lúc nào cũng ngồi sát màn hình. Với sự cuốn hút của game, phải nói đúng hơn là bạn “dán mắt” vào màn hình. Màn hình quá lớn sẽ khiến bạn không quan sát được hình ảnh ở rìa màn hình và bỏ lỡ những diễn biến hay trong game.

Bạn nên chọn màn hình 24 hoặc 27 inch là hợp lý nhất, không chỉ bởi giá tiền chấp nhận được mà còn sử dụng tốt cho việc chơi game. Với những màn hình 32-34 inch, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền gấp đôi, gấp 3 mà cũng không có tác dụng gì cho cam. Con số chứng minh chính là tần số quét của dòng 32-34 inch chỉ ở 100 Hz trong khi ở màn hình 24 inch là 144 Hz.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Tỉ lệ màn hình

Hiện tại có 2 tỉ lệ màn hình phổ biến là 16:9 và 21:9. Nếu bạn muốn an toàn, hãy chọn tỉ lệ 16:9 vì nó tương thích tuyệt đối với tất cả các trò chơi cũ và mới. Một số game ra mắt gần đây được thiết kế phù hợp với tỉ lệ 21:9. Nếu bạn hướng tới những game mới có chọn lọc hay thử cảm giác màn hình siêu rộng như phim thì chọn tỉ lệ này.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình được chia thành nhiều loại như Full HD, QHD, 4K … Độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét nhưng bạn cũng cần sắm cho mình một máy có cấu hình đủ mạnh. Bạn cũng đừng ham màn hình 4K mà lúc chơi phải chấp nhận độ phân giải thấp hơn để chơi game mượt mà. Hãy lựa chọn màn hình Full HD đảm bảo tốc độ khung hình 60 fps để có trải nghiệm tốt hơn.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Nếu bạn chơi game bằng máy console, lựa chọn duy nhất là màn hình FullHD. Lý do là kể cả những dòng máy console mới nhất hiện nay như Xbox One hay PS4 cũng chỉ xuất ra tín hiệu gốc 1080p@60Hz. Mặc dù các sản phẩm này có tuỳ chọn 4K nhưng cần upscale (nội suy hình ảnh), độ phân giải màn hình có thể chấp nhận được nhưng không tối ưu.

Khi bạn chơi game trên PC, chỉ có ở độ phân giải gốc, hình ảnh mới đạt chuẩn, không vỡ hạt hay mờ nhạt, thiếu nét. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng upscale thì không nên vì tính năng này hoàn toàn phụ thuộc vào màn hình lại rất kém dù ở sản phẩm màn hình đắt tiền nhất như Acer Predator X34.

Kết luận vẫn là chọn màn hình có độ phân giải gốc đạt tối thiểu 60 fps tức 60 khung hình/ giây.

Tần số quét

Tần số quét của màn hình chơi game càng cao thì càng tốt nhưng bạn phải có máy chơi game xuất ra tốc độ khung hình tương đương hoặc cao hơn tần số quét của màn hình. Lý do là chip xử lý hình ảnh của màn hình vi tính chỉ lặp lại khung hình cho đến khi có khung hình mới tức là tốc độ khung hình của tín hiệu ( độ phân giải) mới quyết định hình ảnh hiển thị có mượt mà hay không. Ví dụ: Màn hình 120 hz mà tốc độ khung hình 60 fps thì hiển thị chẳng hơn màn hình 60 Hz.

Nếu muốn chọn một màn hình tốt nhất, bạn không nên quá tham lam với các con số mà nên xét đến sự kết hợp giữa cấu hình máy và màn hình để không phí phạm khi bỏ ra số tiền lớn. Ví dụ với máy chỉ cho tốc độ khung hình trong khoảng 60 – 120 fps thì sắm màn hình 144 Hz là quá phí tiền.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Tốc độ đáp ứng của màn hình

Màn hình chơi game cần có tốc độ đáp ứng màn hình rất cao, tối thiểu là 5 ms và thậm chí có thể xuống còn 1 ms. Với tiêu chí này, con số càng thấp thì càng tốt. Đối với các màn hình dùng công nghệ IPS và VA, tốc độ hoàn hảo là 5 ms bởi nó đảm bảo chất lượng hình ảnh mà không gặp hiện tượng “bóng ma” khi ảnh chuyển động nhanh. Tốc độ 1 ms cho ta hình ảnh rõ nét tối đa nhưng chỉ có khi sử dụng tấm nền TN, tuy nhiên bạn sẽ phải chấp nhận nhược điểm màu sắc nhợt nhạt (so với VA và IPS), góc nhìn kém,…

Không những vậy, việc trang bị tấm nền TN này tốn khá nhiều tiền nên nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp thì nên đầu tư còn không thì với màn hình công nghệ IPS và VA cũng đã đủ xài.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Những tính năng hỗ trợ game thủ

Các hãng sản xuất luôn quảng cáo những tính năng riêng trên màn hình để hỗ trợ đắc lực cho game thủ. Ví dụ như tính năng chống nhoè, tăng độ sáng vùng tối,… Những tính năng này được tích hợp từ phần cứng hoặc từ sự tuỳ chỉnh phần mềm (hay đúng hơn là thuật toán xử lý hình ảnh). Tuy nhiên, bạn không nên quan tâm quá nhiều tới tiêu chí này khi chọn mua màn hình vì thực sự những tính năng này không gây khác biệt quá lớn so với những sản phẩm không có chúng. Quan trọng hơn là bạn chỉ siêng chỉnh chúng trong những ngày đầu mà thôi.

màn hình chơi game tốt nhất
màn hình chơi game tốt nhất

Kết luận

Qua các tiêu chí trên, rút lại bạn nên chọn màn hình đáp ứng những đặc điểm sau: Màn hình 32 – 34 inch; tỉ lệ 16:9; màn hình Full HD có độ phân giải gốc tối thiểu 60 fps; tần số quét tương đương độ phân giải và là màn hình công nghệ IPS và VA với tốc độ đáp ứng 5ms.

Bạn có thể mua màn hình chính hãng chất lượng và uy tín ở đâu?

Hãy nhanh chóng đến công ty ADCOMPUTER của chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm kĩ hơn. Chúng tôi sẽ khiến bạn không bao giờ thất vọng về sự lựa chọn tin cậy vào công ty chúng tôi.Và đặc biệt hơn khi bạn không cần lo lắng về giá của sản phẩm.

Hoặc bạn có thể truy cập vào ADCOMPUTER.COM.VN để tham khảo những mẫu mã mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *