" Những điều bạn nên biết về hệ điều hành riêng Huawei’s HarmonyOS - ADComputer custom term paper

Những điều bạn nên biết về hệ điều hành riêng Huawei’s HarmonyOS

09/12/2019, 15:49
by adcomputer 09/12/2019, 15:49

HarmonyOS là hệ điều hành riêng vừa được Huawei giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển Huawei (2019). Và dưới đây là tổng hợp 10 điều bạn cần biết về hệ điều hành này.

1. Quá trình phát triển bắt đầu từ năm 2017

Huawei bắt tay vào phát triển HarmonyOS từ năm 2017. Công ty quyết định đẩy nhanh quá trình trong năm 2019 để kịp trang bị cho các sản phẩm màn hình thông minh ra mắt năm nay. Phiên bản 1.0 sẽ nhắm vào các sản phẩm này trước tiên, ví dụ như chiếc Huawei Smart Screen mới ra mắt. Trong năm 2020, microkernel v2.0 sẽ được tung ra, và trong năm 2021, v3.0 sẽ ra mắt, hỗ trợ các thiết bị wearable.

2. Khác với Android, HarmonyOS được phát triển dựa trên microkernel

HarmonyOS của Huawei dựa trên microkernel, giống Fuchsia OS của Google. Điều này biến nó thành đối thủ trực tiếp của Fuchsia, thay vì là Android như mọi người vẫn nghĩ. Thiết kế này đảm bảo hệ điều mới có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị. Tức là, HarmonyOS là một giải pháp dùng cho nhiều thiết bị chứ không phải là một hệ điều hành chuyên cho smartphone.

Không như nhân Linux, vốn có một lượng tương đối lớn mã nguồn trong cùng một không gian chung, microkernel có lượng mã chung nhỏ hơn, cho phép giao tiếp giữa các thành phần nhanh hơn.

3. HarmonyOS sẽ không cho phép root

Huawei xác nhận sẽ không cho bạn truy cập vào root của HarmonyOS, nhằm tránh bất kỳ mối đe dọa an ninh nào có thể xảy ra trong tương lai. Công ty nói rằng root là một nguy cơ về mặt bảo mật đối với Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

4. HarmonyOS chủ yếu dành cho các sản phẩm IoT

Huawei dự kiến dùng HarmonyOS cho các sản phẩm IoT như wearable, màn hình thông minh, loa thông minh, hệ thống giải trí trên xe hơi, và các sản phẩm thông minh khác. Smartphone không thực sự là ưu tiên, nhưng công ty cho biết HarmonyOS có khả năng thay thế Android trên các thiết bị di động của mình.

5. Các smartphone của Huawei có thể chuyển sang HamronyOS chỉ trong vòng vài ngày

Huawei tiết lộ rằng nếu cần thiết, hãng có thể nhanh chóng chuyển mọi smartphone sang HarmonyOS. Sẽ mất chỉ khoảng từ 1 – 2 ngày để công ty thay thế hệ điều hành Android trên các điện thoại bán ra, quả là ấn tượng, và cũng không kém phần đáng sợ!

6. Các ứng dụng Android sẽ chưa tương thích ngay với HarmonyOS

HarmonyOS sẽ không hỗ trợ các ứng dụng Android ngay khi xuất xưởng. Công ty Trung Quốc cho biết sẽ cần thực hiện một vài thay đổi nhỏ trên các ứng dụng hiện tại để đảm bảo chúng có thể chạy được trên hệ điều hành mới. Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể port các ứng dụng Android, HTML5 và Linux sang HarmonyOS bằng cách sử dụng bộ compiler ARK của Huawei – một bộ công cụ mã nguồn mở.

7. Huawei sẽ xây dựng cửa hàng ứng dụng cho riêng mình

Huawei đã tìm cách xây dựng một cửa hàng ứng dụng thay thế cho Google Play Store từ lâu. Cửa hàng ứng dụng của công ty có tên gọi là Huawei AppGallery, và hiện họ đang kêu gọi các nhà phát triển phát hành các ứng dụng Android của họ lên cửa hàng này. Công ty còn giới thiệu Huawei Mobie Services – một lựa chọn thay thế cho Google Play Services.

8. Huawei Mate 30 có thể dùng HarmonyOS

Dù Huawei nhấn mạnh HarmonyOS không thực sự dành cho smartphone, nhưng nó có thể được cài đặt lên dòng Huawei Mate 30 sắp tới. Công ty này xác nhận dòng Huawei Mate 30 vẫn chưa đạt được chứng nhận Google Play. Nếu lệnh cấm Huawei tiếp diễn, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc có thể buộc phải dùng HarmonyOS trên dòng máy mới này. Hiện đã có một số tin đồn rằng Huawei  Mate 30 Lite sẽ là smartphone đầu tiên chạy HarmonyOS.

9. HarmonyOS sẽ trở thành mã nguồn mở vào năm sau

Huawei dự định biến HarmonyOS trở thành mã nguồn mở 100% vào năm sau. Nhờ đó, các công ty như OPPO, Vivo và Xiaomi có thể hợp tác và phát triển nó. Lệnh cấm của Mỹ hiện chủ yếu đe dọa Huawei, nhưng có thể mở rộng sang các công ty Trung Quốc khác nữa. Nếu điều đó thực sự xảy ra, các công ty này sẽ cần đến một lựa chọn thay thế như HarmonyOS.

10. HarmonyOS sẽ dành riêng cho thị trường Trung Quốc trong thời gian đầu ra mắt

Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc, sau đó mới mở rộng ra thị trường quốc tế. Do đó, những sản phẩm đầu tiên chạy HarmonyOS sẽ được giới thiệu tại Trung Quốc, bắt đầu bằng Honor Vision Smart Screen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *