" Radeon VII và RX Vega ngừng sản xuất: Ngày tàn đã đến? - ADComputer custom term paper

Radeon VII và RX Vega ngừng sản xuất: Ngày tàn đã đến?

06/12/2019, 09:43
by adcomputer 06/12/2019, 09:43

Có vẻ như cuộc vui của Radeon VII và RX Vega đã tới hồi kết thúc. Các GPU Vega 10 và Vega 20 có thể đã chuyển trạng thái sang EOL vào tháng 6 vừa qua. Nếu bạn đang muốn mua chúng, giờ là thời điểm thích hợp đó. Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa được kiểm chứng, nên sẽ chỉ dừng lại ở mức đồn đoán. Thế nhưng, mình có một vài lý do để tin rằng thông tin đó là thật.

Vega 20 và Radeon VII

Radeon 1

Về GPU Vega 20 và Radeon VII, điều đầu tiên mình sẽ bàn tới đó là về tỉ lệ hiệu năng/giá thành. Khi mới ra mắt, AMD đã định hình “chị Bảy” ngang với RTX 2080 của Nvidia, cả về gaming lẫn làm việc. Nhưng khi mà RTX 2080 Super ra mắt, thì Radeon VII lại kém xa đối thủ về mọi mặt. Hơn nữa, việc AMD định giá chiếc card đồ họa này bằng giá bán của đối thủ mà chỉ mang lại hiệu năng ngang bằng, thậm chí yếu hơn, đã làm Radeon VII mất điểm trong mắt người dùng. May ra, điều gỡ gạc duy nhất lúc này đó chính là khả năng tính toán và VRAM.

Tiếp theo là về việc có hàng. Đi một vòng các trang bán lẻ nước ngoài, mình thấy Radeon VII cháy sạch, không bên nào còn hàng. Nếu có, cũng chỉ ở số lượng rất ít. Chưa kể, mức giá vẫn đang còn khá cao.

Radeon 2

Cụ thể, phiên bản của Asrock đang có mức giá 669.99$ (khoảng 15,53 triệu đồng), rẻ nhất trong số những listing mà mình thấy. Cao nhất phải kể đến phiên bản của Sapphire, khi mà nó có mức giá 1020,18$ (khoảng 23,64 triệu đồng), gần bằng với mức giá của 1 chiếc RTX 2080 Ti. Thực ra thì AMD cũng đã cố gắng giảm giá Radeon VII. Nhưng do chi phí sản xuất đội lên quá cao, nhất là khi nó dùng nhiều HBM2 đến vậy, thì bắt buộc AMD phải đưa ra mức giá cao nhằm thu hồi vốn.

Vega 10 và dòng Radeon RX Vega

Radeon 3

Người anh em Vega 10 của Radeon VII có vẻ cũng sẽ phải chịu chung số phận. Hiện tại, rất khó để tìm được card đồ họa RX Vega 56 và RX Vega 64 với một mức giá hợp lý, nhất là các phiên bản custom như Sapphire Nitro+. Tiếp theo vẫn sẽ là khó khăn trong việc sản xuất. Nhưng lần này không chỉ có AMD, mà còn các đối tác của họ cũng gặp khó khăn trong việc thiết kế và sản xuất sản phẩm của họ.

Lý do tiếp theo đó là Vega 56 và Vega 64 được ra mắt không đúng lúc chút nào. AMD tung chúng ra trong bối cảnh cơn sốt Bitcoin đang lên đến đỉnh điểm. Các “nông dân” đã gom hết sạch card khiến cho nguồn cung không đủ và giá lại tăng cao. Tuy nhiên, nếu bạn mua được chúng với mức giá ngon, thì chúng là một lựa chọn rất tuyệt vời, tuyệt vời hơn cả Radeon VII. Thứ nhất là khả năng tính toán của chúng cực kỳ đáng gờm nhờ vào kiến trúc GCN. Nếu như tác vụ của bạn không đặt nặng về hiệu năng FP64 hay VRAM, thì tỉ lệ hiệu năng/giá thành của dòng RX Vega sẽ hơn hẳn “chị Bảy”.

Ngoài ra, hiệu năng chơi game của chúng cũng không phải dạng vừa. Nhà báo GamersNexus đã áp dụng mod điện năng lên 1 chiếc Vega 56, giúp nó đánh bại RTX 2070 stock về hiệu năng chơi game, mà với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Bài học quá khứ: Fiji, Polaris và Radeon R9 Fury

Radeon 4

Lý do cuối cùng mà mình đưa ra đó là trước đây, AMD đã từng làm như vậy rồi. Nạn nhân thời bấy giờ là GPU Fiji với đại diện là dòng R9 Fury. Khi Polaris ra mắt, AMD chính thức lùi bước ra khỏi phân khúc High-end, với hành động tuyên bố GPU Fiji đã “kết thúc vòng đời” (EOL) và cho dòng R9 Fury nhận sổ hưu. Ngoài ra, AMD cũng một mực phủ nhận sự tồn tại của các GPU ra trước thế hệ Polaris 10. Nguyên nhân tiếp theo cũng chính là nguyên do mà Vega có thể sẽ phải chịu chung số phận: giá thành. Thời đó, Fiji dùng HBM thế hệ 1 và giá HBM thời đó cũng khá là đắt. Và bị ngừng sản xuất do không sinh lợi nhuận chính là số phận mà nó phải chịu.

Còn về Polaris, thì nó vẫn là con “gà đẻ trứng vàng” và AMD chưa sẵn sàng để từ bỏ nó, cho dù họ đã có Navi và kiến trúc RDNA. Còn nhớ trong buổi ra mắt Navi, tiến sỹ Lisa Su đã tuyên bố rằng họ sẽ duy trì cùng lúc cả 2 kiến trúc GCN và RDNA. Cho nên, hãy hy vọng rằng chúng ta vẫn còn RX 570 và RX 580 để dùng. Thay vào đó, có thể Vega sẽ là cái tên ngã xuống, để đàn em lên tiếp bước.

Lời kết

Trước tin đồn này, phản ứng của AMD mình thấy rất hời hợt và yếu ớt. Thông cáo của họ chỉ nói là họ sẽ cố gắng đưa nhiều Radeon VII tới người dùng hơn. Ngoài ra, AMD cũng không làm rõ thêm điều gì cả. Có thể họ đang che giấu gì đó chăng? Chỉ có thời gian mới có thể giải đáp câu hỏi này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *