" Công nghệ Nano IPS là gì? - ADComputer custom term paper

Công nghệ Nano IPS là gì?

26/12/2020, 15:20
by kdadcomputer 26/12/2020, 15:20

Công nghệ Nano IPS là gì?

Ở thời điểm hiện tại thì có lẽ chúng ta đã khá quen thuộc với các sản phẩm màn hình IPS cũng như công nghệ IPS nói chung. Tuy nhiên nếu bạn là một người đan mê dành thời gian tìm hiểu các sản phẩm màn hình máy tính, thì sẽ có lúc bạn bắt gặp khái niệm ‘’Nano IPS’’. Vậy công nghệ Nano IPS là gì?

Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn lời giải thích về công nghệ này, cũng như cách thức nó hoạt động và lợi ích mà Nano IPS mang lại.

Công nghệ Nano IPS là gì?
Công nghệ Nano IPS là gì?

Màn hình IPS sử dụng công nghệ gọi là ‘’in-plane switching’’ – chuyển mạch trong mặt phẳng, được liên kết với các tấm màn hình LCD và một phần được riêng biệt với các tinh thể lỏng được căn chỉnh theo chiều ngang – vậy Nano IPS là gì? Nói một cách đơn giản, nó có thể được coi là một phiên bản cải tiến của công nghệ IPS, có khả năng tăng độ bao phủ màu sắc cùng với một vài lợi ích khác.

Tóm tắt nhanh về công nghệ Nano IPS

Nano IPS là một phiên bản cải tiến của công nghệ IPS được giới thiệu vào năm 2019. Công nghệ này được thiết kế để tạo ra những chiếc màn hình vừa có thời gian phản hồi nhanh, vừa có chất lượng hình ảnh cao. Công nghệ này chủ yếu dựa trên cách hoạt động của các tấm nền IPS đã có sẵn, bổ sung thêm công dụng của một lớp hạt nano vào phần đèn nền màn hình.

Việc này giúp tăng độ bao phủ màu sắc, tạo ra màu sắc rực rỡ hơn đáng kể và chất lượng hình ảnh vượt trội hơn. Công nghệ này cũng tương thích với G-Sync và FreeSync, cho phép người dùng đồng bộ FPS – tốc độ khung hình và Refresh Rate – tần số quét, loại bỏ các vấn đề như xé hình khi trải nghiệm game.

Ưu điểm và nhược điểm

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của Nano IPS là có khả năng cung cấp thời gian phản hồi 1ms. Điều này khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất liên quan đến tấm nền IPS so với màn dùng tấm nền TN đó chính là thời gian phản hồi.

Thời gian phản hồi chậm cũng chính là một trong những lí do đã khiến các game thủ chuyên nghiệp không lựa chọn màn hình IPS. Vậy thì Nano IPS đã có thể khắc phục được nhược điểm này của IPS, nhưng vẫn giữ được những lợi thế so với công nghệ TN.

Những lợi thế này bao gồm: khả năng hiển thị màu chính xác hơn khi so sánh với nhiều loại màn hình khác, bao gồm màn hình TN; giữ nguyên chất lượng hình ảnh dù nhìn ở nhiều góc khác nhau. Với một số công nghệ màn hình khác, việc xem màn hình từ các góc khác nhau có thể làm thay đổi màu sắc hiển thị.

Những điều này làm cho Nano IPS trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các công việc yêu cầu chất lượng hình ảnh chính xác, chẳng hạn như thiết kế đồ họa hoặc nhiếp ảnh, nhưng vẫn là một màn hình có thể chơi game với thời gian phản hồi cực thấp.

Trên thực tế, có thể nói rằng, nhược điểm lớn nhất của công nghệ Nano IPS chính là về mặt tài chính. Những sản phẩm có sử dụng công nghệ Nano IPS sẽ đắt hơn khá nhiều so với màn hình sử dụng tấm nền IPS, TN hoặc VA tiêu chuẩn. Ngoài ra, mặc dù thời gian phản hồi 1 ms cực kỳ nhanh, nhưng cần phải lưu ý rằng có một số màn hình màn hình TN có thời gian phản hồi còn nhỏ hơn 1 ms, mặc dù có kém sắc nét hơn.

Tổng kết

Vậy thì nếu bạn đã tự hỏi mình ‘Nano IPS là gì?’ Thì những điều chính cần nhớ là nó thực chất là phiên bản nâng cấp của công nghệ tấm nền IPS, mang lại thời gian phản hồi nhanh hơn nhiều mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị màu sắc vượt trội. Những lợi ích này đã giúp đảm bảo màn hình Nano IPS có thể vừa sử dụng để chơi game giải trí, vừa sử dụng để làm những công việc liên quan tới thiết kế, sáng tạo.

ADcomputer cung cấp sản phẩm chính hãng giá rẻ nhất thị trường như Laptopthiết bị mạngn hìnhHyperXbàn ghế gamelinh kiện máy tínhloa Blaster, phền mền diệt virusthiết bị lưu trữmáy tính đồng bộ minithiết bị phụ kiện.

Hotline: 079.383.0000 / 079.385.0000

Địa chỉ: Lô BT 4-10 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Google map: ADcomputer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *