" Vì sao ổ cứng xịn lại được bơm khí Heli? Đây là câu trả lời cho anh em - ADComputer custom term paper

Vì sao ổ cứng xịn lại được bơm khí Heli? Đây là câu trả lời cho anh em

31/12/2020, 11:25
by kdadcomputer 31/12/2020, 11:25

Vì sao ổ cứng xịn lại được bơm khí Heli? Đây là câu trả lời cho anh em

Heli được ví như “chén thánh” của công nghệ chế tạo HDD vậy. Từ lâu các nhà khoa học đã tìm cách bơm nó vào HDD thay cho không khí vì những lợi ích tuyệt vời mà nó có thể mang lại. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, họ đã làm được điều đó.

Vì sao ổ cứng xịn lại được bơm khí Heli? Đây là câu trả lời cho anh em
Vì sao ổ cứng xịn lại được bơm khí Heli? Đây là câu trả lời cho anh em

Heli trong HDD giúp giảm rung động (heli nhẹ hơn không khí nên tạo rung động thấp hơn), giảm công suất cần thiết để quay cụm đĩa từ (heli cho sức cản thấp hơn không khí) và giúp HDD mát hơn (heli dẫn nhiệt tốt hơn không khí nên tản nhiệt tốt hơn). Hiện nay, hầu hết các loại HDD cao cấp đều được bơm khí heli, tạo điều kiện cho sự phát triển của các trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây trong thời đại số.

Ưu điểm và thách thức của khí heli

Như anh em đều biết thì bên trong HDD có các phiến đĩa từ, chúng quay với tốc độ rất cao, thường đạt đến 7200 vòng/phút hay thậm chí còn nhanh hơn. Khi chúng quay với tốc độ lớn như thế thì không khí bên trong HDD cũng có thể tạo ra lực cản và làm tiêu tốn thêm năng lượng để giữ tốc độ quay, thường sẽ vào khoảng 20%. Thế nên mấy ông kỹ sư mới tìm đến một câu trả lời khác thay cho không khí để bơm vào HDD. Và câu trả lời mà họ có chính là khí heli.

Khí heli nhẹ hơn không khí, nó chính là thứ giúp cho mấy chiếc airship và bóng bay có thể lơ lửng trong không khí. Chính vì khối lượng nhẹ nên khi được bơm đầy vào HDD, nó sẽ ít tạo ra lực cản hơn và giúp các phiến đĩa quay nhẹ nhàng hơn. Giúp giảm năng lượng hao phí và tăng độ tin cậy cho HDD.

Tuy nhiên anh em cũng có thể thấy mấy cái bong bóng bay bơm khí heli cứ sau vài ngày thì nó sẽ mất khí, teo lại và không còn nổi được nữa. Lý do là vì Heli rất khó giữ, chúng rất dễ rò rỉ khỏi vật chứa, kể cả khi được đậy kín. Các kỹ sư HDD đã phải mất nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm không ngừng để cho ra đời các mẫu HDD chứa được khí heli có thể hoạt động tin cậy trong suốt vòng đời của chúng.

Chính vì thế mà dù đã nhận biết được vấn đề từ lâu nhưng phải đến tận năm 2013 thì mẫu HDD bơm khí heli đầu tiên mới được ra mắt và bán đại trà.

Tác dụng thực tế

Heli chắc chắn sẽ giúp HDD tiết kiệm điện và đỡ nóng hơn do hạn chế năng lượng hao phí rồi. Nhưng mà liệu nó có thật sự nó sẽ giúp HDD vận hành tin cậy hơn hay không? Nói miệng thì được nhưng chúng ta cần số liệu thực tế cơ. May mắn thay Backblaze – một công ty lưu trữ và sao lưu dữ liệu đám mây lớn ở Mỹ đã lấy số liệu thống kê từ chính những chiếc HDD trong trung tâm dữ liệu của họ để trả lời cho câu hỏi này.

Trên đây là bảng so sánh tỷ lệ lỗi giữa HDD bơm không khí (Air Filled Hard Drives) và HDD bơm heli (Helium Filled Hard Drives) của trung tâm dữ liệu của Backblaze. Cụ thể thì dựa trên số liệu của từng ổ, tổng tỷ lệ hỏng hóc hằng năm (Annualized Failure Rate) của HDD bơm heli chỉ là 1,03%, nhỏ hơn hẳn so với 1,61% ở HDD bơm không khí .

Đối với các hệ thống trung tâm lưu trữ, gắn hàng trăm ổ cứng HDD thì sự khác biệt này lại càng rõ rệt hơn nữa. Qua đây có thể thấy không phải tự nhiên mà các hãng HDD như Seagate lại đề cao vai trò của khí heli trong những ổ cứng cao cấp của họ.

Trên đây là bài viết về lý do vì sao HDD xịn đều được bơm khí heli. Mong rằng nó sẽ mang đến cho anh em những thông tin hữu ích. Hẹn gặp anh em ở những bài viết tiếp theo nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!!!

ADcomputer cung cấp sản phẩm chính hãng giá rẻ nhất thị trường như Laptopthiết bị mạngn hìnhHyperXbàn ghế gamelinh kiện máy tínhloa Blaster, phền mền diệt virusthiết bị lưu trữmáy tính đồng bộ minithiết bị phụ kiện.

Hotline: 079.383.0000 / 079.385.0000

Địa chỉ: Lô BT 4-10 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Google map: ADcomputer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *