" Thông số TBW của ổ SSD là gì? Một số dòng TBW phổ biến nhất 2021 - ADComputer custom term paper

Thông số TBW của ổ SSD là gì? Một số dòng TBW phổ biến nhất 2021

08/05/2021, 09:17
by kdadcomputer 08/05/2021, 09:17

Thông số TBW của ổ SSD là gì?

Thông số TBW là gì, nó thể hiện gì trên ổ SSD? Việc biết TBW của ổ cứng SSD là gì có ảnh hưởng đến hoạt động máy tính, laptop của bạn hay không và nó có chức năng gì trong ổ cứng SSD, hãy cùng ADcomputer tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Ổ cứng SSD hiện nay đã phổ biến hơn trước rất nhiều bởi tính nhỏ gọn và đặc biệt là tốc độ vượt trội. Nhưng liệu bạn đã biết Thông số TBW của ổ SSD là gì hay không ?, liệu thông số này có tác dụng gì và tại sao một số nhà sản xuất lại liệt kê ra, một số khác lại không. Nếu là người thực sự đang sử dụng và quan tâm đến ổ SSD bạn cần phải biết TBW của ổ SSD là gì.

Thông số TBW của ổ SSD là gì? Một số dòng TBW phổ biến nhất 2021
Thông số TBW của ổ SSD là gì? Một số dòng TBW phổ biến nhất 2021

TBW là ký tự viết tắt của Tera Byte Written – tổng Tera Byte đã được ghi (Lưu ý 1 TB = 1000 GB) trên ổ cứng của bạn. Đây là thông số rất quan trọng trên ổ SSD vì thay vì số vòng quay cũng như thời gian sử dụng trên ở HDD thì trên SSD được tính theo số lần đọc / ghi và số lần này cũng có giới hạn nhất định, nếu quá số TBW có thể bạn sắp phải thay ổ SSD khác rồi.

Giải thích thêm: Thông thường thì các hãng phần mềm sẽ quy định là 1 TB = 1024 GB nhưng theo các công ty sản xuất phần cứng họ lại quy định là 1 TB = 1000 GB . Và trong bài này chúng ta đang nói về ổ cứng SSD nên ADcomputer sẽ sử dụng đơn vị tính theo các nhà sản xuất phần cứng.

Tuổi Thọ Của SSD Và Số Lần TBW

Chúng ta đều biết rằng bất cứ thiết bị nào cũng đều có giới hạn của nó, hay nói cách khác chính là tuổi thọ và ổ SSD cũng không phải là ngoại lệ. Khác với HDD khi SSD được cấu tạo từ nhiều chip nhớ Flash NOR và bộ nhớ NAND Flash và mỗi chipset này có khả năng lưu trữ dung lượng nhất định.

Mỗi ô chứa dữ liệu của SSD có số lần ghi dữ liệu nhất định. Điều này là do mỗi lần có dữ liệu mới được ghi lên SSD thì ô dữ liệu đó phải được xóa trước khi ghi , và quá trình này gây tổn hại đáng kể đến các ô nhớ, làm mỏng đi các lớp phân cách giữa các ô dữ liệu.

Qua 1 thời gian thì ô dữ liệu đó không thể lưu trữ được nữa cũng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của SSD giảm đi, đó cũng chính là lý do khiến SSD chỉ có tuổi thọ nhất định và thường được tính bằng TBW. Còn một điều nữa bạn đọc cần biết đó chính là ổ SSD càng nhiều chip nhớ, dung lượng cao thì tuổi thọ càng cao, số lần đọc và ghi nhiều hơn.

Cách Kiểm Tra TBW Đã Sử Dụng

Với một số loại ổ như ổ Samsung Evo thì nhà sản xuất tự có phần mềm riêng để kiểm tra, nhưng nếu ổ SSD của bạn không có được như vậy cũng không sao, chúng ta có thể tải CrystalDiskInfo về máy tính và kiểm tra

1. Hướng dẫn nhanh

  • Truy cập trang CrystalDiskInfo > Nhấn CrystalDiskInfo Standard Edition > Chọn thư mục lưu file cài đặt > Nhấn Save > Nhấn vào file .exe > Chọn I accept the agreement
  • Chọn Next > Chọn Browse để chọn thư mục lưu trữ nếu muốn > Chọn Next > Tiếp tục chọn Next hai lần > Chọn Install > Nhấn Finish.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang CrystalDiskInfo > Nhấn CrystalDiskInfo Standard Edition để tải phần mềm.

Tải phần mềm

Tải phần mềm

Bước 2: Chọn thư mục lưu file cài đặt > Nhấn Save.

Lưu trữ file

Lưu trữ file

Bước 3: Nhấn vào file .exe vừa tải về.

File .exe

File .exe

Bước 4: Chọn I accept the agreement > Chọn Next.

Đồng ý các điều khoản và cài đặt

Đồng ý các điều khoản và cài đặt

Bước 5: Chọn Browse để chọn thư mục lưu trữ nếu muốn > Chọn Next.

Chọn lại nơi lưu trữ

Chọn lại nơi lưu trữ

Bước 6: Tiếp tục chọn Next.

Tiếp tục cài đặt

Tiếp tục cài đặt

Bước 7: Chọn Next.

Tiêp tục

Tiêp tục

Bước 8: Chọn Install.

Cài đặt

Cài đặt

Bước 9: Nhấn Finish để kết thúc cài đặt.

Hoàn thành cài đặt

Các Thông Số Bạn Cần Lưu Ý:

– Total Host Reads – Số lần đọc của ổ: 7.367 Gb (7,3 TB)
– Total Host Writes – Số lần ghi của ổ: 14.051 GB (14 TB)
– Total NAND Writes – Số lần chip nhớ ghi: 19.623 GB ( 19,6 TB)
– Power On Count – Số lần máy tính khởi động: 2.433 lần.
– Power On Hours – Số thời gian sử dụng: 8.202 giờ đồng hồ.

Qua các thông số trên hình chúng ta có thể thấy số TBW của ổ này là 14 TB, tuổi thọ trung bình của một ổ SSD Kingston 120GB vào khoảng 50 TBW tức là chiếc ổ này đã sử dụng được 1/3 tuổi thọ của nó. Tính đến thời điểm hiện tại ổ SSD này đã sử dụng được hơn 2 năm và theo lý thuyết thì chiếc ổ có thể sử dụng thêm 3 đến 4 năm nữa mới hỏng.

Một Số Dòng Phổ Thông Trên Thị Trường Hiện Nay

– Ổ SSD Samsung EVO 850 120 GB, 250 GB – 75 TBW .
– Ổ SSD Samsung EVO 850 500GB, 1 TB – 150 TBW .
– Ổ SSD Samsung EVO 850 256 GB – 150 TBW , đây là dòng tầm trung của Samsung.
– Ổ SSD Samsung EVO 850 512 GB – 300 TBW , đây là dòng tầm trung của Samsung.

– Ổ SSD Kingston A400 120GB – 40 TBW .
– Ổ SSD Kingston A400 240GB – 80 TBW .
– Ổ SSD Kingston A400 480GB – 160 TBW .

Trên đây là bài viết giải thích TBW của ổ SSD là gì cũng như công dụng của TBW đối với ổ SSD. Qua bài viết này AD hy vọng bạn đọc sẽ cập nhật thêm cho mình kiến thức về ổ SSD cũng như lựa chọn được loại ổ hợp lý cho mình.

Và với những ai đang sử dụng ổ SSD cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe ổ SSD nhé, việc kiểm tra sức khỏe ổ SSD thường xuyên sẽ làm tăng tuổi thọ cho ổ và tránh gặp lỗi trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!!!

ADcomputer cung cấp sản phẩm chính hãng giá rẻ nhất thị trường như Anker, Laptopthiết bị mạngn hìnhHyperXbàn ghế gamelinh kiện máy tínhloa Blaster, phền mền diệt virusthiết bị lưu trữmáy tính đồng bộ minithiết bị phụ kiện.

Hotline: 079.383.0000 / 079.385.0000

Địa chỉ: Lô BT 4-10 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Google map: ADcomputer

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *