" Bitcoin là gì và các loại tiền mã hóa - ADComputer custom term paper

Bitcoin là gì và các loại tiền mã hóa

24/09/2019, 17:21
by adcomputer 24/09/2019, 17:21

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu Bitcoin là gì, được tạo ra và đào như thế nào và có tất cả bao nhiêu Bitcoin.

 Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin không có một ngân hàng trung ương nào quản lý và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán.

Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi. Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc mã hoá các khối (block) nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới.

Vào tháng 7 năm 2016, 12,5 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới. Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 6,25 bitcoin vào tháng 7 năm 2020 và tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140.

 

Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin khi bán tiền tệ, hàng hoá hoặc dịch vụ khác. Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí.

Đến tháng 1 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 20 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

Tiền mã hóa là gì? Thuật ngữ này có sau sự xuất hiện của Bitcoin (BTC). Để hiểu một cách thấu đáo về CryptoCurrency, ta phải đi từ BTC. Theo lý thuyết, chỉ có 21 triệu BTC được xuất bản. Nếu so với quy mô thị trường tiền tệ toàn cầu thì quá nhỏ. Mặt khác, công nghệ sản xuất BTC là Proof-of-work (“Pow”), trong đó tất cả Bitcoins tạo ra được trao cho các thợ mỏ (những máy tính thực hiện việc xác nhận các giao dịch BTC trên toàn cầu).

Công nghệ này có một số nhược điểm, như chi phí vốn cao, xung đột lợi ích giữa các thợ mỏ và chủ sở hữu Bitcoin và tăng phí giao dịch đặt hàng để duy trì an ninh dài hạn. Thực trạng này đã để ngỏ cánh cửa cho đối thủ cạnh tranh.

Do vậy, sau sự ra đời của BTC đã có hàng trăm loại coin khác dẫn xuất từ BTC được ra đời. Những loại coin này được gọi là AltCoin (viết tắt của từ: Alternative Bitcoin), tức là thay thế Bitcoin. Các altcoin đều cùng chung phương thức phát hành như BTC, chỉ thay đổi một số đặc tính nhỏ như tốc độ giao dịch của nó, phương thức phân phối, hoặc băm thuật toán. Hầu hết các Altcoin không tồn tại được lâu. Chỉ mộ số tồn tại được như Litecoin, ngoài việc sử dụng một thuật toán băm khác nhau hơn so với Bitcoin, Litecoin có một số cao hơn nhiều BTC (84 triệu LTC sẽ được phát hành. Vì lý do này, Litecoin coi là Bạc, nếu coi BTC là Vàng.

Hầu hết các CryptoCurrency được sản xuất với số lượng hạn chế, tương tự như sự khan hiếm của Vàng, nhằm giữ được giá trị của chúng. Trong khi DogeCoin được thiết kế sản xuất không hạn chế, điều này tạo nên sự khác biệt của nó và cũng được xem xét là phổ biến trong trao đổi trên thị trường. Tuy nhiên, một số altcoins đổi mới bằng cách thử nghiệm với các tính năng hữu ích Bitcoin không cung cấp. Ví dụ, Darkcoin (Dash) hy vọng sẽ cung cấp một nền tảng cho các giao dịch hoàn toàn vô danh, BitShares mô tả mình là “một phiên bản công bằng của Wall Street”, và Ripple phục vụ như là một người sử dụng giao thức có thể sử dụng để làm cho các khoản thanh toán liên tệ một cách dễ dàng.

Một số hệ sinh thái altcoin, chẳng hạn như đối tác và Mastercoin, thậm chí sử dụng các blockchain Bitcoin để bảo đảm nền tảng của họ. Phân cấp là một trong những mục tiêu nổi bật nhất của Bitcoin, và altcoins thêm phân cấp cộng đồng cryptocurrency. Hơn nữa, altcoins phép các nhà phát triển để thử nghiệm với các tính năng độc đáo. Trong khi đó là sự thật rằng Bitcoin có thể sao chép các tính năng này nếu các nhà phát triển hoặc cộng đồng mong muốn, altcoins đầy đủ chức năng là “phòng thí nghiệm cryptocurrency” tốt hơn nhiều so với testnet Bitcoin của.

Cuối cùng, Altcoins cho Bitcoin cạnh tranh lành mạnh. Altcoins cung cấp cho người sử dụng lựa chọn thay thế cryptocurrency và buộc các nhà phát triển của Bitcoin để duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng không cảm thấy thỏa mãn ham muốn Bitcoin kỹ thuật số của họ, họ có thể áp dụng một altcoin. Nếu đủ người dùng trái Bitcoin cho một altcoin Đặc biệt, các nhà phát triển Bitcoin sẽ phải áp dụng các tính năng cộng đồng mong muốn hoặc có nguy cơ mất đi vị trí của nó như là cryptocurrency ưu việt. Tạo ra trong tháng Tư năm 2011, Namecoin là altcoin đầu tiên. Mặc dù nó cũng có chức năng như một đồng tiền, mục đích chính của Namecoin là phân cấp đăng ký domain, tên, mà làm cho sự kiểm duyệt internet nhiều khó khăn hơn. Là vị trí của nó trong số mười thị trường mũ cryptocurrency đầu cho thấy, Namecoin vẫn là một trong những altcoins thành công nhất trong suốt vòng đời ngắn ngủi của mình.

Block chain là gì? Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động.

Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác. Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian.

Mỗi khối thông tin chứa đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, vì vậy cơ sở dữ liệu này được gọi là chuỗi khối. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được ghi thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán (decentralized consensus), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Cơ chế đồng thuận phi tập trung (decentralized consensus) Cơ chế này ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung – nghĩa là khi một cơ sở dữ liệu tập trung được dùng để quản lý việc xác thực giao dịch. Một sơ đồ phi tập trung chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới ảo phi tập trung và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối kế tiếp chưa một “hash” (một dấu tay độc nhất) của mã trước nó; vì thế, mã hóa (thông qua hàm băm) được sử dụng để bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung. Sự kết hợp của mã hóa và công nghệ blockchain lại đảm bảo rằng sẽ không bao giờ một giao dịch được lưu trữ lại hai lần.

Chuỗi khối (The blockchain) và dịch vụ chuỗi khối Một chuỗi khối giống như một nơi để lưu trữ dữ liệu bán công cộng trong một không gian chứa hẹp (khối). Bất cứ ai cũng có thể xác nhận việc bạn nhập thông tin vào vì khối chứa có chữ ký của bạn, nhưng chỉ có bạn (hoặc một chương trình) có thể mở khối chứa ra vì chỉ có bạn cầm khóa bí mật cho dữ liệu đó. Vì thế chuỗi khối hoạt động gần giống như một cơ sở dữ liệu, ngoại trừ một phần của thông tin được lưu trữ – header của nó là công khai. Dữ liệu lưu trữ có thể là một giá trị hoặc một số dư tiền mã hóa. Một chuỗi khối hoạt động như một hệ thống lưu chuyển giá trị thay thế mà không một quyền lực tập trung hay bên thứ ba nào có thể chen vào (vì quá trình mã hóa). Nó được dựa trên quyền công khai/ bí mật, là âm-dương của chuỗi khối: nhìn công khai nhưng kiểm soát bí mật.

Hợp đồng thông minh (smart contracts) và tài sản thông minh Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Một hợp đồng thông minh tương đương với một chương trình nhỏ mà bạn có thể tin tưởng với một đơn vị giá trị và quản lý giá trị đó. Ý tưởng cơ bản đằng sau hợp đồng thông minh là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch giữa hai bên liên quan hay nhiều hơn có thể được xác minh theo thứ tự thông qua chuỗi khối, thay vì thông qua một quan tòa tập trung. Sau phải dựa vào một quyền lực tập trung trong khi hai hay nhiều bên tham gia có thể đồng thuận lẫn nhau, và khi họ có thể đưa ra các điều khoản và thực thi sự đồng thuận bằng chương trình và các điều kiện, tiền sẽ được chuyển tự động khi hoàn thành một số dịch vụ.

Tính toán tin cậy (trusted computing) Khi bạn kết hợp các nền tảng đằng sau chuỗi khối, cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng chúng hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng, và trong khi làm điều đó, chúng cho phép các máy tính tin tưởng lẫn nhau ở một mức độ sâu. Vì vai trò của chuỗi khối là người xác nhận giao dịch minh bạch, mỗi khối ngang hàng có thể tiếp tục tin tưởng lẫn nhau tuân theo các quy luật tin tưởng nằm trên công nghệ.

 Bằng chứng công việc (Proof of work) Tại trung tâm của hoạt động chuỗi khối là khái niệm then chốt của “bằng chứng công việc”, một phần tích hợp tầm nhìn của Satoshi Nakamoto cho vai trò của chuỗi khối trong việc xác thực các giao dịch. Nó được biểu hiện là một rào cản lớn ngăn cản người dùng thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối mà không sửa lại bằng chứng công việc. Bằng chứng công việc là khối then chốt xây dựng nên blockchain vì nó không thể “sửa lại” và được bảo vệ thông qua sức mạnh của hàm băm mã hóa.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *