" Mối quan hệ giữa phần cứng và phần mềm đồ họa - ADComputer custom term paper

Mối quan hệ giữa phần cứng và phần mềm đồ họa

24/09/2019, 17:12
by adcomputer 24/09/2019, 17:12

Kinh nghiệm để lựa chọn một cấu hình có thể chạy tốt 3DSMax, SketchUP, Revit, AutoCAD, Photoshop, Vray Render…

CPU

CPU đảm nhiệm các tác vụ tính toán, ảnh hưởng tới tốc độ render, nén file, giải nén. Vì vậy nếu muốn chọn máy tính render nhanh, hãy mua CPU thật mạnh.

CPU máy tính đảm nhiệm các tác vụ xử lý như render.

Số cục (bucket) khi render chính là số luồng xử lý của CPU. Ví dụ khi render có 8 cục chạy nghĩa là CPU có 8 luồng xử lý. Thông thường 2 nhân – mỗi nhân 4 luồng. Bạn cứ tưởng tượng bức hình render là một cánh đồng, còn số luồng xử lý (số cục bucket) là số nông dân đang cày cuốc trên đó; càng nhiều nông dân thời gian hoàn thành càng nhanh.

Máy tính có 2 luồng xử lý
Máy tính có 8 luồng xử lý

Nhiều nhân hơn sẽ render nhanh hơn nhưng còn phụ thuộc vào chất lượng mỗi nhân. Chẳng hạn như 8 luồng của Xeon E3 1230V3 sẽ không mạnh bằng 8 luồng của i7 4790K.

Một số CPU tốt cho nhu cầu học tập – làm việc: Các dòng Xeon E3 như Xeon E3 1230V3, Xeon E3 1231V3,… Các dòng chip i7 hiện nay như i7 4970K (đời cũ), i7 6700K (đời mới).

Máy dùng CPU Xeon E3 1230v3 4 nhân 8 luồng khi render sẽ có 8 bucket chạy.

RAM

Tiếp theo CPU, RAM là một thành phần quan trọng không kém trong một bộ máy tính. RAM nhiều sẽ đảm bảo tính đa nhiệm tốt.

Để kiểm tra lượng RAM đang sử dụng, bạn kích chuột phải vào Taskbar > Task Manager. Cột Memory chính là thống kê RAM trong máy tính của bạn. Như hình trên thì mình đang dùng 40% RAM, dung lượng RAM tổng cộng của mình là 16GB.

Với nhiều RAM, bạn có thể mở cùng lúc nhiều chương trình mà không bị giật, lag máy. Bạn có thể mở Task Manager lên để kiểm tra.

Như bạn thấy thì mỗi chương trình sẽ tiêu tốn một lượng tài nguyên nhất định, khi chương trình ở trạng thái nghỉ thì CPU chiếm rất ít khoảng 0 -5%, còn RAM sẽ tăng dần tùy vào số lượng chương trình bạn chạy cùng một lúc.  Bởi vậy nếu máy tính bạn hạn chế về RAM, hãy tắt bớt những chương trình không cần thiết để giải phóng bớt bộ nhớ.

Hiện tại bạn nên cố gắng lắp tối thiểu 16GB RAM nếu điều kiện không cho phép thì 8GB cũng được.

VGA – Card đồ họa

Một VGA mạnh sẽ giúp bạn xử lý các công việc trong lúc dựng hình được mượt mà. Ví dụ như các trình đồ họa AutoCAD, 3Ds Max, SketchUp.. đều cần một card đồ họa đủ mạnh để có thể hoạt động tốt.

Nếu trong quá trình làm việc bạn bị các hiện tượng như đứng hình, giật/lag thì VGA của bạn đang quá tải xử lý. Bạn nên cân nhắc nâng cấp card đồ họa của mình.

VGA hiện nay có 2 dòng là giải trí đa năng chuyên công việc. Mảng giải trí có GTX của Nvidia và các loại card của AMD. Còn dòng chuyên làm việc: Quadro của NvidiaFirepro của AMD.

Nhiều văn phòng kiến trúc ở VN và thế giới đều sử dụng card đồ họa GTX cho công việc. Quadro chỉ thực sự cần thiết nếu bạn dựng hình những cảnh khủng như làm game chẳng hạn.

LCD – Màn hình

Màn hình không ảnh hưởng tới tốc độ máy nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Bạn sẽ chẳng thể làm việc thoải mái được với một màn hình chất lượng kém. Người dùng nên đầu tư ít nhất là màn hình 23″ với Panel IPS độ phân giải Full HD trở lên. Thông dụng nhất hiện nay là các model của Dell như Dell 23″ P2314H và Dell Ultrasharp 24″ U2414H.

Bạn nên chọn màn hình có Panel IPS hoặc AH – IPS là tối thiếu không nên mua các loại màn hình giá rẻ với Panel TN – màu sắc sẽ không thật. IPS hoặc AH-IPS sẽ cho màu sắc chân thực hơn, góc nhìn rộng hơn, tốt cho công việc liên quan tới đồ họa.

Mainboard

Mainboard hay còn gọi là MotherBoard – board mạch mẹ. Mặc dù mainboard không xuất hiện rõ ràng trong các trình đồ họa, tuy nhiên nó là nền tảng của cả dàn máy. Nếu chọn một Mainboard cấp thấp quá sẽ không phát huy được sức mạnh của các linh kiện. Để lực chọn mainboard phù hợp bạn cần phải xem thông số kỹ thuật ở các loại linh kiện, ở đó sẽ ghi các loại Socket và loại Mainboard hỗ trợ.

Nguồn máy tính – PSU

Nguồn máy tính đảm nhiệm việc cấp điện cho cả dàn máy. Nếu máy tính của bạn bị các hiện tượng: khởi động không lên, đang chạy bị tắt máy, khởi động lại đột ngột nhiều khả năng bộ nguồn có vấn đề.

Tóm lại là nếu muốn render nhanh – đầu tư CPU, cảm thấy mới mở có vài chương trình đã treo máy – nâng cấp thêm RAM, dựng hình hay chơi game lag quá – mua VGA mới.

(Theo Minup)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *