" Cách sửa Macbook bị treo, đơ cực đơn giản - ADComputer custom term paper

Cách sửa Macbook bị treo, đơ cực đơn giản

28/07/2021, 10:04
by kdadcomputer 28/07/2021, 10:04

Cách sửa Macbook bị treo, đơ cực đơn giản

Thật ra trường hợp Macbook bị treo ít khi xảy ra, khi nó xảy ra bạn có thể sẽ không di chuyển được chuột và bàn phím cũng không hoạt động được trong lúc này. Dưới đây sẽ là một số cách khắc phục khi gặp phải trường hợp  Macbook bị treo.

Cách kiểm tra nguyên nhân Macbook bị đơ, bị treo

Bạn nên điều tra nguyên nhân xem vì sao máy bị treo. Nếu bạn gặp phải tình trạng đóng băng thường xuyên, hãy kiểm tra những điều sau:

 1. Kiểm tra xem bạn có đủ dung lượng ổ cứng trống trong macOS hay không.
 2. Đảm bảo hệ điều hành macOS được cập nhật . Đi tới System Preferences > Software Update hoặc đối với các phiên bản macOS cũ hơn thì mở Mac App Store và kiểm tra các bản cập nhật ở đó.

3. Bạn cũng nên kiểm tra các bản cập nhật cho các ứng dụng của mình trong Mac App Store. Cập nhật các ứng dụng được cài đặt bên ngoài App Store theo cách thủ công. Hầu hết các ứng dụng đều có tính năng ‘Kiểm tra bản cập nhật’.

4. Nếu bạn thường xuyên gặp sự cố và treo máy, bạn nên cập nhật phần mềm của mình và sau đó ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi của bạn. Đính kèm lại từng cái một để xem liệu một trong số chúng có gây ra sự cố hay không.

5. Tắt các trình cắm. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng có plugin, bạn nên tắt (hoặc xóa) chúng để xem chúng có gây ra sự cố hay không.

6. Sử dụng Khởi động an toàn bằng cách giữ phím Shift trong khi khởi động máy Mac của bạn. Điều này khởi chạy macOS mà không cần bất kỳ quy trình bổ sung nào và chạy các tập lệnh dọn dẹp. Khởi động máy Mac ở Chế độ An toàn .

7. Sử dụng tính năng của Disk Utility để xóa mọi vấn đề với ổ cứng của bạn.

8. Chạy trình kiểm tra Phần cứng của Apple. Đây là một tiện ích đặc biệt từ Trang web hỗ trợ của Apple giúp phát hiện các sự cố trên máy Mac của bạn.

Nếu bạn cho rằng nguyên nhân của sự cố là do một ứng dụng có vấn đề, chúng tôi khuyên bạn nên chạy một vài bước kiểm tra để đảm bảo rằng đây không phải là sự cố sẽ tái phát.

 1. Khởi động lại ứng dụng.
 2. Nếu bạn thấy tùy chọn gửi báo cáo cho Apple hoặc nhà phát triển, hãy làm như vậy. macOS sẽ gửi báo cáo sự cố cho Apple bất cứ khi nào ứng dụng gặp sự cố. Apple sử dụng dữ liệu này để quản lý sự phát triển của hệ điều hành macOS và cung cấp một hệ điều hành ổn định hơn (và các ứng dụng ổn định hơn) trong tương lai.
 3. Mở Trình theo dõi hoạt động ( Activity Monitor) để theo dõi những quy trình đang diễn ra khi bạn đang sử dụng ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể gặp sự cố khi cửa sổ Safari đang mở hoặc bạn có thể nhận thấy rằng Macbook của bạn đang sử dụng gần như tất cả bộ nhớ (RAM) mà nó có quyền truy cập, trong trường hợp này, đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố.

  Cách khắc phục tình trạng Macbook bị treo

  Thoát các ứng dụng bị treo

  Đôi khi nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc Macbook bị treo là do các ứng dụng đang chạy ở trên máy, với trường hợp này đôi khi bạn có thể sử dụng được chuột và bàn phím, và bạn cũng nhận ra khi ứng dụng cứ quay tròn.

  Có một số cách để xác định xem sự cố có phải do ứng dụng gây ra hay không. Thoát và khởi động lại ứng dụng gặp sự cố là cách tốt nhất để giải phóng máy Mac của bạn. Bạn có thể sử dụng một trong các tùy chọn dưới đây để đóng ứng dụng (ngay cả khi bạn không biết tùy chọn nào đang gây ra sự cố):

  1. Nhấp vào cửa sổ của ứng dụng khác hoặc màn hình nền – về cơ bản, di chuyển đến một khu vực khác của macOS. Ngoài ra, nhấn Command-Tab và chuyển sang ứng dụng khác. Điều này sẽ cho phép bạn giành quyền kiểm soát máy Mac của mình nếu mọi thứ trước đó không phản hồi.
  2. Nhấp vào logo của Apple trên thanh menu và chọn Force Quit (Bắt buộc thoát). Nếu một ứng dụng không phản hồi, ứng dụng đó sẽ được đánh dấu ở đây và bạn có thể nhấp vào ứng dụng đó và chọn  Force Quit.

 4. Một cách khác để kiểm tra và đóng ứng dụng là nhấp chuột phải / điều khiển vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock. Bạn sẽ thấy tùy chọn Quit  (trong trường hợp đó ứng dụng có thể ổn) hoặc bạn sẽ thấy tùy chọn Force Quit(gợi ý rằng không phải vậy). Nếu bạn muốn Buộc thoát một ứng dụng chỉ có tùy chọn Thoát, hãy nhấn phím Option / Alt khi bạn nhấp chuột phải / giữ phím Control vào ứng dụng đó và Quit sẽ chuyển thành Force Quit.
 5. Trên Macbook, bạn có thể nhấn phím Cmd + Alt / Option + Esc để thoát ứng dụng. Thao tác này sẽ hiển thị cùng một menu Buộc ứng dụng đã đề cập ở trên – nó sẽ không chỉ đóng một ứng dụng.

Trong trường hợp một ứng dụng là nguyên nhân gây lỗi Macbook bị đơ (Có thể do ứng dụng đấy chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ), bạn sẽ nhận được cảnh báo (giống như hình bên dưới) thông báo cho bạn rằng ứng dụng thoát đột ngột.

Khởi động lại máy 

Sau khi bạn đã thoát các ứng dụng mà Macbook vẫn bị đơ, bị treo thì bạn có thể khởi động lại máy xem sao

 1. Nhấp vào menu Apple ở trên cùng bên trái của màn hình, sau đó chọn  Restart và nhấn vào
 2. Nếu chuột không di chuyển được thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command – Control – Eject. Thao tác này giúp macbook khởi động lại ngay lập tức.
 3. Nếu trường hợp bàn phím của bạn cũng không hoạt động, thì hãy nhấn giữ nút nguồn trên Macbook của bạn cho đến khi máy Mac tắt. Chờ mấy giây sau đó nhấn nút nguồn để bật lại.

Khi khởi động lại, bạn có thể thấy những file bạn đang làm dở hiện ra, tuy nhiên bạn có thể thấy nó bị lỗi. Nếu đúng như vậy, bạn nên cố gắng khôi phục những gì có thể từ nó và chuyển bất kỳ nội dung nào sang một file mới (sau đó xóa file đó đi).

Khởi động lại ở Chế độ An toàn.

Nhấn nút nguồn để bật máy tính của bạn, sau đó nhấn và giữ phím Shift ngay khi bạn nghe thấy tiếng chuông chào mừng. Nhả phím Shift khi logo Apple xuất hiện. Bạn sẽ thấy thanh trạng thái khi máy tính khởi động, sau đó dòng chữ Khởi động an toàn xuất hiện màu đỏ ở góc trên bên phải của màn hình đăng nhập OS X.

Ở chế độ An toàn, Mac thực hiện một loạt các bước khắc phục sự cố được thiết kế để đưa máy tính trở lại trạng thái tốt. Nếu Khởi động chế độ an toàn khắc phục được sự cố, thì những lần sau bạn chỉ cần khởi động bình thường là được.

Do virus hoặc các phần mềm độc hại tấn công

Nguyên nhân này thì rất hiếm gặp trên các máy Mac nói chung và Macbook nói riêng, vì công nghệ bảo mật của Apple được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải là không có và các trang web lừa đảo, chẳng hạn như các trang web sử dụng cuộc tấn công được gọi là ‘safari-get’ .

Đã được biết là tải phần mềm độc hại vào các máy Macbook và cập khiến chúng mở một số lượng lớn email nháp hoặc cửa sổ iTunes, làm quá tải bộ nhớ và gây ra tình trạng Macbook bị đơ. Trong trường hợp này bạn cần xem và cài lại một số chế độ bảo mật cũng như cài thêm phần mềm chống virus.

Trên là cách kiểm tra nguyên nhân cũng như một số cách khắc phục tình trạng Macbook bị treo, bị đơ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những bạn đang trong trường hợp này.

ADcomputer cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, chúc các bạn 1 ngày luôn vui vẻ ạ!!!

ADcomputer cung cấp sản phẩm chính hãng giá rẻ nhất thị trường như AnkerLaptopthiết bị mạngn hìnhHyperXlinh kiện máy tínhloa Blaster, phền mền diệt virusthiết bị lưu trữmáy tính đồng bộ minithiết bị phụ kiện.

Hotline: 079.383.0000 / 079.385.0000

Địa chỉ: Lô BT 4-10 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Google map: ADcomputer

Tham khảo thêm các bài viết khác: 

Webcam là gì? Top những chiếc webcam Logiteh đáng mua nhất cho sinh viên 2021

5 webcam dưới 1 triệu cho học tập và làm việc online cực nét

Top 4 webcam học trực tuyến cho học sinh, sinh viên giá rẻ tốt nhất 2021

3 mẫu webcam logitech làm việc tại nhà bạn nên mua

[Tư vấn mua] 4 chiếc webcam học trực tuyến giá rẻ tốt nhất

Webcam học trực tuyến nên mua loại nào?

Những mẫu webcam làm việc tại nhà bán chạy nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *