" Tìm hiểu về thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh ( Tư vấn 2021 ) - ADComputer custom term paper

Tìm hiểu về thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh ( Tư vấn 2021 )

10/07/2021, 10:06
by kdadcomputer 10/07/2021, 10:06

Tìm hiểu và chọn mua thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh

Trên thị trường thẻ nhớ tốc độ cao có vô vàn sự lựa chọn khác nhau nên việc chọn mua một chiếc thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất dành cho máy ảnh xịn xò không phải là điều dễ dàng gì.

Nhất là đối với người mới tập tành chụp ảnh hay quay phim. Vì vậy, mình viết bài viết này để giúp các bạn có những kiến thức cơ bản chọn mua một chiếc thẻ nhớ tốc độ cao cho máy ảnh phù hợp với nhu cầu.

Và mình cũng đưa ra một số thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất dành cho máy ảnh mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở thị trường Việt Nam.

Trước khi mua thẻ nhớ cho chiếc máy chụp hình của bạn, hãy tìm hiểu xem dòng máy đó sử dụng thẻ SD hay CF nhé. Và những thẻ nhớ dưới đây đều tương thích với những máy ảnh hiện đại nhất năm 2021.

Tìm hiểu về thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh ( Tư vấn 2021 )
Tìm hiểu về thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh ( Tư vấn 2021 )

Thẻ nhớ tốc độ cao là gì?

Thẻ nhớ tốc độ cao là một dạng mở rộng giúp bạn lưu trữ và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị kỹ thuật số bao gồm: máy ảnh, máy tính, điện thoại, Flycam… với tốc độ cực kì nhanh.

Giờ mình sẽ đi vào phân tích một số tiêu chí để lựa chọn một chiếc thẻ nhớ phù hợp.

Dung Lượng Lưu Trữ

Trước tiên để mình lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé! Một bức ảnh RAW có dung lượng khoảng 60MB thì một chiếc thẻ nhớ 64GB có thể chứa tối đa khoảng 1000 bức ảnh định dạng RAW.

Thực tế thì, dung lượng của một bức ảnh RAW sẽ khác nhau tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng. Ví dụ ảnh RAW của máy ảnh Sony A6000 có dung lượng vào khoảng 30MB, trong khi file RAW của 1 chiếc Canon 5D mark iii thì khoảng 25 – 35MB.

Nếu bạn không chuyên chỉnh ảnh, và thường sử dụng định dạng JPEG, giả sử bạn chọn JPEG ở mức chất lượng cao nhất, thì dung lượng của 1 bức ảnh vào khoảng 5-10MB.

Tương đương với 1600 bức ảnh với thẻ nhớ 16GB, 3200 bức ảnh với thẻ nhớ 32GB và 6400 bức ảnh JPEG với thẻ nhớ 64GB.

3000 bức ảnh là một con số khủng khiếp giúp bạn chụp tẹt ga cả ngày trời mà không lo thiếu dung lượng lưu trự rồi.

Các Loại Thẻ Nhớ Máy Ảnh

Hiện nay thì thẻ nhớ tốc độ cao chia ra làm 2 loại thẻ nhớ chính là SDHC và SDXC. Chúng có kích thước giống nhau nhưng chỉ khác nhau ở khả năng lưu trữ thôi các bạn nhé.

Nhưng qua thời gian, nhờ các tiến bộ của công nghệ lưu trữ, thẻ nhớ SD chuẩn HC ( viết tắt của High Capacity) được ra đời với dung lượng lên tới 32 GB (2006).

Đến đầu năm 2009, chuẩn dung lượng lưu trữ tiếp theo của thẻ SD được công bố, ký hiệu là XC (viết tắt của Xtra Capacity). Chuẩn thẻ này cho phép lưu trữ dung lượng lên đến 2TB.

 • Thẻ nhớ SDHC: dung lượng từ 2GB đến 32GB
 • Thẻ nhớ SDXC: dung lượng từ 32GB đến 2TB ( tương đương 2048GB)

Ngoài ra còn có thẻ nhớ Micro SD là định dạng nhỏ hơn của thẻ SD. Có kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo về dung lượng và tốc độ nên thường thẻ Micro SD được dùng cho Smartphone hay Flycam để phù hợp với chúng.

Hiện nay, một số dòng action camera, drone như gopro, DIJ,… đang sử dụng loại thẻ này.

Về tốc độ của thẻ nhớ

Tốc độ của thẻ nhớ máy ảnh là chỉ Tốc độ ghi (writing speed) và Tốc độ đọc (reading speed).Tốc độ ghi: là tốc độ mà thẻ nhớ tiếp nhận thông tin từ thiết bị. Tốc độ đọc: là tốc độ mà thẻ nhớ tải thông tin sang thiết bị.

Thường khi chọn mua thẻ nhớ tốc độ cao cho máy ảnh, bạn sẽ quan tâm nhiều đến tốc độ ghi của thẻ hơn. Khi bạn chụp 1 bức ảnh, máy ảnh sẽ “ghi” bức ảnh đó lên thẻ nhớ, nếu tốc độ ghi của thẻ chậm hơn của máy ảnh, quá trình “ghi” này sẽ bị kéo dài.

Tốc độ của thẻ SD

Tốc độ của thẻ nhớ SD được phân chia bởi Hiệp hội thẻ SD theo các tiêu chí: tốc độ tối thiểu (Class Speed), tốc độ tối thiểu của UHS (UHS Speed Class) và tốc độ quay video tối thiểu (Video Speed Class)

​Tốc độ ghi tối thiểu ở đây có nghĩa là tốc độ ghi thấp nhất mà thẻ nhớ máy ảnh luôn duy trì, không chậm hơn được nữa.

Class Speed

Class là phân loại cơ bản nhất của thẻ SD, mọi thẻ SD đều có kí hiệu giống chữ C in trên đó. Chỉ số phân loại Class cho ta biết tốc độ ghi tối thiểu của thẻ.

 • Class 2: tốc độ ghi tối thiểu 2MB/s
 • Class 4: tốc độ ghi tối thiểu 4MB/s
 • Class 6: tốc độ ghi tối thiểu 6MB/s
 • Class 10: tốc độ ghi tối thiểu 10MB/s

UHS

UHS là công nghệ truyền tải dữ liệu theo phương thức BUS được Hiệp hội thẻ SD công bố năm 2009 và được kí hiệu là chữ số La Mã (I, II, III tương ứng với USH-I, UHS-II, UHS-III) bên cạnh kí hiệu SDHC, SDXC.

Tốc độ tối đa trên lý thuyết của các loại UHS:

 • UHS-I: 104MB/s
 • UHS-II: 312MB/s
 • UHS-III: 624MB/s

UHS Speed Class

Những thẻ nhớ sử dụng công nghệ UHS có kí hiệu tốc độ ghi tối thiểu riêng gọi là UHS Speed Class, có kí hiệu là U.

 • U1: tốc độ ghi tối thiểu 10MB/s
 • U3: tốc độ ghi tối thiểu 30MB/s

Nếu bạn sử dụng thẻ nhớ không hỗ trợ công nghê UHS, thì tốc độ ghi dữ liệu tối thiểu của máy sẽ tương ứng với tốc độ Class của thẻ (C), không phải của UHS Speed Class (U).

Video Speed Class

Ngoài ra, do nhu cầu quay Video ngày càng tăng, Hiệp hội thẻ SD lại tiếp tục cho ra một chỉ số phân loại khác đó là Video Speed Class, ký hiệu là V.

 • V6: tốc độ tối thiểu 6MB/s
 • V10: tốc độ tối thiểu 10MB/s
 • V30: tốc độ tối thiểu 30MB/s
 • V60: tốc độ tối thiểu 60MB/s
 • V90: tốc độ tối thiểu 90MB/s

Thật hết sức phức tạp – nhưng cần thiết

Top 3 thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất dành cho máy ảnh được ưa chuộng nhất năm 2021

3. Thẻ nhớ tốc độ cao Lexar Professional Class 10 UHS-II 2000X

Thẻ nhớ tốc độ cao Lexar Professional Class 10 UHS-II 2000X
Thẻ nhớ tốc độ cao Lexar Professional Class 10 UHS-II 2000X

Đứng ở vị trí thứ 3 là chiếc thẻ nhớ tốc độ cao đến từ hãng Lexar, đây là chiếc thẻ nhớ phù hợp với các máy ảnh vì độ tin cậy và nhất quán.

Có rất nhiều loại thẻ nhớ Lexar có sẵn, với thẻ pro này trang bị công nghệ UHS-II để cho phép tốc độ truyền tải lên tới 300MB/s và 260MB/s tốc độ ghi.

Vì vậy, cho dù bạn đang quay phim Full HD, video 4K hay tệp Raw có độ phân giải cao, thẻ này vẫn phù hợp. Dung lượng lớn nhất mà hãng cung cấp cho loại thẻ nhớ này là 128GB.

2. Thẻ nhớ tốc độ cao SanDisk Extreme PRO SD UHS-II

Thẻ nhớ tốc độ cao SanDisk Extreme PRO SD UHS-II
Thẻ nhớ tốc độ cao SanDisk Extreme PRO SD UHS-II

SanDisk cũng là 1 thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị lưu trữ nổi tiếng, sản phẩm của hãng cung cấp tốc độ đọc lên đến 300MB/s và tốc độ ghi 260MB/s ấn tượng, rất phù hợp cho máy ảnh quay phim cao cấp.

SanDisk Extreme PRO SD UHS-II trở thành một lựa chọn không tồi đối với các nhiếp ảnh gia thể thao, động vật hoang dã và tin tức, hoặc quay phim ghi lại khoảnh khắc ở độ phân giải 4K.

Vì đây cũng là thẻ SDXC (Dung lượng mở rộng), dung lượng lưu trữ  chỉ từ 32GB đến 128GB, nhưng thực sự là tốc độ rất đáng tin cậy.

1. Thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Cavas React Plus

Thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Cavas React Plus
Thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Cavas React Plus

Vị trí ngôi vương thuộc về ông hoàng Kingston, thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Canvas React Plus chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho những nhà sáng tạo chuyên nghiệp nhất.

Thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Canvas React Plus đáp ứng 1 cách tốt nhất về mọi yêu cầu của người sử dụng như độ tin cậy, tốc độ quay chụp và tiện ích đi kèm tuyệt vời của người sử dụng nó.

Thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất này sở hữu tốc độ đọc lên đến 300MB/s và tốc độ ghi 260MB/s nên cho ra những bức ảnh tuyệt đẹp, những thước phim mượt mà sắc nét nhất.

Thẻ nhớ tốc độ cao SDXC Kingston Canvas React Plus được trang bị tốc độ Class 10 và UHS-II, U3, V90 là những công nghệ xịn xò hiện đại nhất cho phép bạn thoải mái quay phim chuẩn 4K, 8K Ultra HD, FULL HD.

Thẻ nhớ tốc độ cao Kingston Canvas React Plus hoàn toàn tương thích với các thiết bị dùng được thẻ UHS-I trên thị trường.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt chụp ảnh chuyển động nhanh cần tốc độ chụp liên tiếp để lấy khoảnh khác, thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất của Kingston này sẽ là sựa lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra Kingston còn tặng kèm anh em đầu đọc SD MobileLite Plus thì quá là tiện lợi và hữu ích đúng không.

Thẻ có đủ dung lượng từ 32GB đến 256GB cho anh em lựa chọn

Link mua sp: Kingston Canvas React Plus

ADcomputer cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, chúc các bạn 1 ngày luôn vui vẻ ạ!!!

ADcomputer cung cấp sản phẩm chính hãng giá rẻ nhất thị trường như AnkerLaptopthiết bị mạngn hìnhHyperXlinh kiện máy tínhloa Blaster, phền mền diệt virusthiết bị lưu trữmáy tính đồng bộ minithiết bị phụ kiện.

Hotline: 079.383.0000 / 079.385.0000

Địa chỉ: Lô BT 4-10 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Google map: ADcomputer

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

[ Tư vấn ] Lựa chọn mua thẻ nhớ dòng cao tốt nhất năm 2021

TOP 5 thẻ nhớ micro SD tốt nhất năm 2021

Cách lựa chọn mua thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất 2021

Mách bạn thẻ nhớ tốc độ cao tốt nhất cho máy ảnh hiện nay

Top 7 thẻ nhớ tốc độ cao đáng mua nhất hiện nay cho máy ảnh cao cấp

Tìm hiểu và cách lựa chọn thẻ nhớ dòng cao 2021

Nên mua thẻ nhớ tốc độ cao nào ổn định và tốt nhất 2021?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *